Trong số các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Long An đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư hiện vẫn còn đang có sẵn khoảng 600ha đất công nghiệp đang chờ đón nhà đầu tư.

Thủ tục hành chính trong xây dựng còn dư địa cải cách lớn. Ảnh Cao Nguyên.

Chờ đón nhà đầu tư

Theo thống kê, toàn tỉnh Long An có 35 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam năm 2015 và định hướng đến năm 2020 với tổng diện tích gần 12.000ha; có 27 khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với diện tích gần 8.800ha.

Đến nay, có 16 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch gần 3.800ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê gần 2.700ha, hiện đã cho thuê gần 2.400ha (tỉ lệ lấp đầy đạt 89,55%), chưa cho thuê là 306ha, trong đó đủ điều kiện cho thuê lại là 144ha.

Một số khu công nghiệp còn diện tích đất công nghiệp nhiều có khả năng cho thuê như KCN Xuyên Á, KCN Tân Đức, KCN Vĩnh Lộc 2, Phú An Thạnh,…

Trước tình hình thực tế quỹ đất đủ điều kiện cho thuê trong các khu công nghiệp còn ít nên tỉnh rất chú trọng thúc đẩy các nhà đầu tư hạ tầng tiến hành đầu tư xây dựng hoàn thiện các khu công nghiệp được quy hoạch để thu hút đầu tư.

Hiện tại, Long An đang có 7 khu công nghiệp đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật và diện tích đất công nghiệp đủ điều kiện cho thuê là 455ha. Cụ thể, KCN Long Hậu 3 (giai đoạn 1) có khoảng 40ha; KCN Đông Nam Á có khoảng 38ha; KCN Cầu cảng Phước Đông có khoảng 92ha; KCN Hựu Thạnh có khoảng 120ha; KCN Trần Anh Tân Phú có khoảng 40ha; KCN Việt Phát có khoảng 133ha; KCN Đức Hòa III-Slico có khoảng 70ha. Song song với đầu tư xây dựng hạ tầng, nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đã ký biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư thứ cấp về việc cho thuê đất.

Như vậy, trong số các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư hiện vẫn còn có sẵn khoảng hơn 600ha đất công nghiệp đủ điều kiện cho thuê đang chờ đón nhà đầu tư.

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng

Trong công tác lập quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp để triển khai đầu tư có nhiều thuận lợi nhưng bên cạnh đó cũng gặp những khó khăn. Hầu hết các dự án khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, việc này ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án; đôi khi phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng để phù hợp thực tế do không thể giải phóng được mặt bằng.

Ông Nguyễn Thành Thanh – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An – cho biết: “Đến nay, riêng trong các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút được gần 1.700 dự án, trong đó có 814 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký và điều chỉnh tăng vốn gần 5 tỉ USD và 870 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký và điều chỉnh tăng vốn gần 95.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho gần 200.000 lao động”.

Thông tin về thu hút đầu tư của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ từ TPHCM và miền Đông Nam bộ đi các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có biên giới, cửa khẩu quốc tế, cảng biển,…

Đó là những yếu tố rất thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. Những năm qua, tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, lấy phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ, đô thị làm động lực cho sự phát triển.

Ngoài ra, tỉnh Long An luôn quan tâm công tác cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tỉnh cũng quan tâm đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng tiến hành đầu tư xây dựng hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp được quy hoạch để thu hút đầu tư.

Theo Báo Lao Động

Bài viết đề xuất

Thông xe tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết rút ngắn khoảng cách chưa đầy 2 tiếng

Trưa 29-4, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa chính thức thông xe, dòng

Hà Nội quyết đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số

Bắc Giang khởi công trung tâm Logistics quốc tế quy mô 71ha

Ngày 26/9/2021, dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang đã tiến hành khởi

Bà Rịa – Vũng Tàu sắp có “thủ phủ“ bất động sản công nghiệp mới 8.782ha

Huyện Châu Đức hiện có 3.082ha khu công nghiệp, là địa phương đứng thứ 2

Thủ tướng ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt

Quyết định đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư đặc biệt như: Ưu đãi thuế suất

Thừa Thiên Huế thành lập mới 3 khu công nghiệp

Tổng vốn đầu tư 3 khu công nghiệp vừa được thành lập mới là hơn 2.950 tỷ

Liên hệ

Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất