Ngày 31-8 vừa qua, Công ty TNHH LG Display Việt Nam (LGD) được trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, tăng thêm 1,4 tỉ USD để nâng tổng vốn đầu tư lên 4,65 tỉ USD, lớn nhất tại TP Hải Phòng.

Liên tục đón dự án tỉ đô

LGD được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2016 với tổng vốn đầu tư 1,5 tỉ USD, sản xuất các sản phẩm như màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động; làm màn hình OLED tivi, màn hình LCD… Từ đó, LGD liên tục điều chỉnh tăng vốn đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất trong những năm qua, riêng năm 2021 đã tăng vốn tới 2 lần, một phần nằm trong chiến lược của Tập đoàn LG dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Với việc điều chỉnh tăng vốn đầu tư lần này, LGD sẽ tăng sản lượng màn hình OLED nhựa từ 9,6-10 triệu sản phẩm/tháng lên 13-14 triệu sản phẩm/tháng. Dự kiến, doanh thu xuất khẩu tăng thêm khoảng 6,5 tỉ USD/năm; nộp ngân sách 25 triệu USD/năm, tạo việc làm thêm cho 10.000 lao động.

Tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang cho rằng việc LGD tăng vốn đầu tư là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng và thuận tiện của TP Hải Phòng. Ông Trần Lưu Quang đánh giá cao việc LGD tăng vốn và mở rộng quy mô sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, qua đó bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Hải Phòng đã và đang thu hút mạnh mẽ các dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài Ảnh: TRỌNG ĐỨC

LGD là một trong nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rót thêm vốn hoặc quyết định đầu tư vào Hải Phòng thời gian qua, kể cả khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Năm 2020, các KCN, KKT của thành phố cảng đã thu hút 39 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới với số vốn hơn 1,1 tỉ USD và 25 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm hơn 428 triệu USD, tổng vốn thu hút đạt gần 1,53 tỉ USD, tăng 21% so với năm trước, đạt 102% kế hoạch. Lũy kế đến ngày 31-12-2020, các KCN, KKT ở TP Hải Phòng đã thu hút 400 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 16,25 tỉ USD.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thông tin thêm là vốn FDI vào thành phố tiếp tục tăng trưởng khả quan trong 6 tháng đầu năm 2021, với 1,432 tỉ USD, cao gấp 3,03 lần so với cùng kỳ năm 2020, đạt 57,32% kế hoạch năm.

Còn ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT Hải Phòng, khẳng định trong những năm gần đây, Hải Phòng luôn là địa phương thuộc tốp đầu cả nước về chỉ số thu hút vốn đầu tư FDI. Các dự án FDI có mức đầu tư hơn 1 tỉ USD đã đồng loạt được triển khai, tập trung chủ yếu vào ngành công nghệ cao, như LG Electronics, Bridgestone, LG Display, Regina Miracle, Fuji Xerox, Kyocera, Nipro Pharma, GE… Điều này minh chứng sức hút đặc biệt của Hải Phòng đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Ông Lê Trung Kiên cho biết Hải Phòng đặt mục tiêu Hải Phòng thu hút 2,5-3 tỉ USD vốn FDI trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, Ban Quản lý KKT Hải Phòng tập trung hoàn thiện, trình Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ban hành nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Song song đó, Hải Phòng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ – Cát Hải; tập trung triển khai thực hiện chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, trong đó có nội dung về thành lập các KCN mới. Hải Phòng cũng chủ trương mở rộng các KCN giữ vai trò quan trọng để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, dự án công nghiệp công nghệ cao nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ông Lê Trung Kiên, với tiềm năng và thế mạnh của mình, Hải Phòng hướng thu hút nhà đầu tư vào các KCN, KKT gắn với việc tập trung đầu tư vào 3 trụ cột kinh tế: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại; chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, chất lượng, phù hợp với định hướng cơ cấu nền kinh tế thành phố; quan tâm thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Đồng hành, chia sẻ kịp thời với các nhà đầu tư, TP Hải Phòng chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn, đặc biệt là các dự án lớn đang hoạt động hiệu quả như: LGE, LGD, LG Innotek… và một số dự án chuẩn bị đi vào hoạt động. Ban Quản lý KKT Hải Phòng tăng cường đối thoại, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, thực hiện thu hút đầu tư chọn lọc chú trọng đến những nhà đầu tư có tiềm lực, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường…

TP Hải Phòng đặt mục tiêu thu hút vốn FDI phải đạt bình quân 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới. Để đạt mục tiêu này, Hải Phòng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hạ tầng và đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt, phát triển nhanh nhưng phải bền vững.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu tới năm 2025, Hải Phòng sẽ lấp đầy 12 KCN hiện có (tổng diện tích hơn 4.400 ha) và sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới 15 KCN với tổng diện tích hơn 6.400 ha tại 8 quận, huyện. Đặc biệt, trong năm 2020, KCN Đình Vũ là một trong 5 KCN trên toàn quốc đã được chọn để tham gia dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ phối hợp triển khai.

Theo Báo Người Lao Động