Hà Nội đang dẫn đầu thị trường công nghiệp ở miền Bắc với giá thuê trung bình 142 USD/m2/kỳ hạn, trong khi đó giá thuê trung bình TP.HCM ở mức 190 USD/m2/kỳ hạn.

Tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp cao

Theo báo cáo quý 1 của Colliers về phân khúc bất động sản khu công nghiệp, tại TP.HCM, hầu hết các hoạt động kinh doanh đã hoạt động trở lại bình thường và mọi hoạt động sản xuất phục hồi như bình thường kể từ quý 4/2021.

Trong quý này, thị trường công nghiệp TP.HCM vẫn ổn định với tỷ lệ lấp đầy đạt 90% và giá thuê trung bình ở mức 190 USD/m2/kỳ hạn. Do quỹ đất có hạn, giá thành đắt đỏ nên hầu hết các nhà đầu tư mới hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm đất công nghiệp tại các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Đơn vị này cho biết, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài vào tháng 2 cũng như những tác động còn lại từ Covid-19, quý này không có nguồn cung mới nào tại TP.HCM.

Trên thực tế, có 5 khu công nghiệp mới có kế hoạch cung cấp hơn 4.200 ha vào năm 2022, tuy nhiên, thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố chính thức.

Là trung tâm kinh tế phía Nam, nhu cầu đất công nghiệp tại khu vực này chưa bao giờ giảm nhưng do nguồn cung hạn chế nên TP.HCM và các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) trở thành điểm nóng của hầu hết các nhà đầu tư.

Tại Hà Nội, mặc dù phải đối mặt với đợt sóng Covid-19 lớn nhất vào quý 4/2021, nhưng thị trường công nghiệp tại thành phố này vẫn ghi nhận mức tốt và giữ ổn định cho đến nay.

Với tỷ lệ lấp đầy 90% và giá thuê trung bình 142 USD/m2/kỳ hạn, Hà Nội đang dẫn đầu thị trường công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, tương tự như TP.HCM, Hà Nội cũng đang cạn kiệt quỹ đất khiến các nhà đầu tư mới chuyển đến các tỉnh lân cận.

Là thủ đô của cả nước đồng thời là trung tâm kinh tế của miền Bắc Việt Nam, Hà Nội luôn là thị trường tiềm năng nhất để các nhà đầu tư đặt nhà máy hoặc kho bãi tại khu vực này.

Tuy nhiên, cũng như TP.HCM, việc thiếu quỹ đất ở đây đã khiến doanh nghiệp phải di chuyển ra các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng.

Hơn nữa, việc phải đối mặt với một số khó khăn sau khi giãn cách xã hội trong quý 4/2021 nên cho đến nay, không có nguồn cung mới nào được ghi nhận tại Hà Nội.

Tại Đà Nẵng, cho đến quý 1/2022, thị trường công nghiệp tại tỉnh này đã và đang chứng tỏ tiềm năng của mình đối với nhiều nhà đầu tư khi ngành khách sạn và du lịch đang gặp khó khăn kể từ khi sự kiện Covid-19 xảy ra.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, giá thuê trung bình đạt 85 USD/m2/kỳ hạn trong khi tỷ lệ lấp đầy đạt 90%.

Cho đến tháng 3/2022, nguồn cung công nghiệp Đà Nẵng vẫn giữ nguyên 6 khu công nghiệp với quy mô 1.080 ha, bao gồm: Khu công nghiệp Đà Nẵng, Khu công nghiệp Hòa Cầm, Khu công nghiệp Hòa Khánh, Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng, Khu công nghiệp Liên Chiểu, Thủy sản Đà Nẵng và Khu Công nghệ Dịch vụ.

Không có nguồn cung mới nào được cung cấp tại thành phố này trong quý 1/2022 với các lý do tương tự ở các thành phố lớn khác, tuy nhiên, năm 2022 sẽ là một năm đầy hứa hẹn đối với Đà Nẵng với các khu công nghiệp mới có thể bắt đầu hoạt động trong những tháng tới.

Sự “trỗi dậy” bất động sản khu công nghiệp các tỉnh lân cận

Theo Colliers, do giá bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tăng cao trong những năm gần đây, nhiều chủ đầu tư đã quyết định xây dựng các dự án mới ở các tỉnh lân cận, có khoảng cách gần với trung tâm của các thành phố lớn và dễ dàng đi đến các khu vực khác.

Tại miền Nam, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã vươn lên mạnh mẽ trong hơn 5 năm qua. Sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn như Nam Long, Vingroup hay Novaland đã chứng tỏ tiềm năng lâu dài của những khu vực này. Đặc biệt, sau giao dịch của Capitaland và Gamuda Land tại Thành phố mới Bình Dương – kết nối thẳng đến VSIP và các khu công nghiệp lân cận tại Tân Uyên, cơ sở này sẽ được phát huy mạnh mẽ trong tương lai, thu hút thêm nhiều công ty và chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại đây.

Tương tự tình hình tại các tỉnh phía nam, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh trong thời gian tới sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Cụ thể, khi các chuyến bay quốc tế hoạt động trở lại, thị trường công nghiệp tại các khu vực này sẽ sôi động hơn và ước tính giá thuê đất công nghiệp bình quân có thể tăng ít nhất 10% vào cuối năm nay.

Trên thực tế, khi hành vi tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi sau 4 đợt Covid-19 vào năm 2021, mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, khiến nhu cầu về kho bãi và hậu cần cũng tăng mạnh trong thời gian này. Năm 2021 đánh dấu sự mở rộng của thương mại điện tử khi khách hàng tại Việt Nam hiện có thể mua hàng từ Taobao thông qua Lazada hoặc các cửa hàng quốc tế trên Shopee đã bổ sung thêm các cửa hàng tại Hàn Quốc và Indonesia bên cạnh Trung Quốc.

Dự đoán vào năm 2022, sẽ kết nối người mua sắm với nhiều cửa hàng nước ngoài hơn từ Singapore, Thái Lan… Do đó, nhu cầu dự trữ và quản lý hàng hóa sẽ tăng lên và các doanh nghiệp thương mại điện tử phải tìm kiếm thêm không gian kho bãi. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các công ty nước ngoài hiểu biết thêm về thị trường Việt Nam và có chiến lược đầu tư chuỗi sản xuất lâu dài sau này.

Theo Trí thức trẻ

Bài viết đề xuất

Thông xe tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết rút ngắn khoảng cách chưa đầy 2 tiếng

Trưa 29-4, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa chính thức thông xe, dòng

Hà Nội quyết đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số

Bắc Giang khởi công trung tâm Logistics quốc tế quy mô 71ha

Ngày 26/9/2021, dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang đã tiến hành khởi

Bà Rịa – Vũng Tàu sắp có “thủ phủ“ bất động sản công nghiệp mới 8.782ha

Huyện Châu Đức hiện có 3.082ha khu công nghiệp, là địa phương đứng thứ 2

Thủ tướng ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt

Quyết định đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư đặc biệt như: Ưu đãi thuế suất

Thừa Thiên Huế thành lập mới 3 khu công nghiệp

Tổng vốn đầu tư 3 khu công nghiệp vừa được thành lập mới là hơn 2.950 tỷ

Liên hệ

Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất