Theo báo cáo quý 4/2021 của JLL, do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 lần thứ 4 nên thị trường đất công nghiệp không có nguồn cung mới được triển khai, với tổng diện tích đất cho thuê vẫn duy trì ở mức 25.220 ha.

Giá đất công nghiệp miền Nam tiếp tục tăng dựng đứng
Giá đất công nghiệp miền Nam tiếp tục tăng dựng đứng

Đáng chú ý, mặt bằng giá tăng ở cả giá đất và giá thuê nhà xưởng xây sẵn, thậm chí đạt mức đỉnh mới so với cùng kì năm ngoái.

Theo đơn vị này, trong năm 2022, KCN Nam Tân Lập tại Long An và KCN VSIP 3 tại Bình Dương được dự đoán sẽ gia nhập thị trường, giúp Bình Dương và Long An tiếp tục là những thị trường sôi động trong khu vực. Thị trường nhà xưởng xây sẵn (NXXS) tuy chỉ ghi nhận một dự án mới tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, nhiều dự án mới đã bắt đầu được khởi công xây dựng và được dự báo sẽ được tung ra thị trường trong năm 2022. Tính đến cuối năm 2021, tổng nguồn cung NXXS đạt khoảng 3,3 triệu m2.

Tỷ lệ lấp đầy gia tăng ở hai thị trường.Thị trường phía Nam đã ấm dần sau tác động to lớn của đại dịch Covid-19 trong quý 3/2021. Các khu công nghiệp đã quay trở lại sản xuất, và nhiều dự án FDI lớn cũng đã tiếp tục đổ bộ vào miền Nam. Tiêu biểu là dự án nhà máy LEGO tại KCN VSIP 3, Bình Dương, với tổng số vốn đầu tư 1 tỷ USD trong giai đoạn 2022-24. Long An cũng chào đón dự án đầu tư mới với phần vốn góp của nhà đầu tư Nhật Bản trị giá 35 triệu USD vào Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2 tại Khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1). Tỷ lệ lấp đầy của các KCN và NXXS lần lượt gia tăng, lần lượt đạt mức 90% và 86%.

Giá đất lấy lại đà tăng trưởng, trong khi giá thuê NXXS cũng đạt mức đỉnh mới. Theo JLL, với việc tái mở cửa trong quý 4/2021, và hoạt động công nghiệp được khôi phục đã giúp giá đất khôi phục đà tăng, đạt 117 USD/m2, với mức tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê NXXS đạt mức 4,7 USD/m2, tăng 4,9% so với năm trước, với đà tăng được ghi nhận mạnh mẽ tại Long An.

Việc các KCN tại Bình Dương và Đồng Nai đã hầu như lấp đầy, và kết nối hạ tầng từ Long An về Tp.HCM được cải thiện đã khiến các nhà sản xuất chú ý nhiều hơn đến Long An, và tạo cơ hội cho giá đất/NXXS ở đây leo thang.

JLL chỉ ta, tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong năm 2021, Long An, Tp.HCM và Bình Dương vẫn trong top 5 cả nước về vốn thu hút đầu tư nước ngoài FDI, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các tỉnh miền Nam đối với các nhà đầu tư.

Trong năm 2022, bên cạnh ngành công nghiệp truyền thống, các ngành công nghiệp như dược phẩm, thiết bị y tế, và trung tâm dữ liệu (data centers) được dự đoán sẽ là động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Các nhà đầu tư KCN và NXXS cũng đã bắt đầu chú ý đến xu hướng phát triển bền vững, với các nhà xưởng/KCN mới đáp ứng tiêu chuẩn xanh được quy hoạch và xây dựng. Thị trường kho vận và Logistics cũng vô cùng sôi động, với việc các nhà đầu tư đẩy mạnh tìm kiếm quỹ đất, để xây dựng các cơ sở hạ tầng logistics phục vụ thị trường thương mại điện tử và nhu cầu từ thị trường công nghiệp nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết đề xuất

Thông xe tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết rút ngắn khoảng cách chưa đầy 2 tiếng

Trưa 29-4, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa chính thức thông xe, dòng

Hà Nội quyết đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số

Bắc Giang khởi công trung tâm Logistics quốc tế quy mô 71ha

Ngày 26/9/2021, dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang đã tiến hành khởi

Bà Rịa – Vũng Tàu sắp có “thủ phủ“ bất động sản công nghiệp mới 8.782ha

Huyện Châu Đức hiện có 3.082ha khu công nghiệp, là địa phương đứng thứ 2

Thủ tướng ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt

Quyết định đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư đặc biệt như: Ưu đãi thuế suất

Thừa Thiên Huế thành lập mới 3 khu công nghiệp

Tổng vốn đầu tư 3 khu công nghiệp vừa được thành lập mới là hơn 2.950 tỷ

Liên hệ

Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất