Trung tâm dữ liệu có nguồn gốc từ các phòng máy tính lớn vào những thời kỳ đầu của ngành công nghiệp máy tính. Hệ thống máy tính lúc này khả năng vận hành và duy trì đòi hỏi một môi trường đặc biệt và rất nhiều loại cáp kết nối theo phương thức đặc biệt. Theo thời gian, ngành công nghiệp máy tính ngày càng trở nên phát triển và được triển khai ở khắp mọi nơi. Các công ty đã dần ý thức ra được sự cần thiết về nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị cần có để hoạt động. Sự ra đời của máy tính Client – Server. Máy vi tính dần thay thế các loại máy tính cũ. Sự có sẵn của thiết bị mạng kết hợp với các tiêu chuẩn của cáp mạng làm cho nó có thể thiết kế phân tầng để đặt máy chủ trong một căn phòng đặc biệt trong các công ty. Thuật ngữ ” Trung tâm dữ liệu ” cũng như để áp dụng cho các phòng máy tính thiết kế đặc biệt bắt đầu được hình thành.

1. Dịch vụ trung tâm dữ liệu – Datacenter là gì?

Trung tâm dữ liệu – Datacenter là gì?
Trung tâm dữ liệu là gì? Trung tâm dữ liệu – Data center (DC) được hiểu đơn giản là khu vực chuyên biệt chứa server hay phòng máy tính.

Đây là nơi đặt, vận hành và quản lý server và và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu… Data Center tạo ra một môi trường chuẩn cho phép người dùng thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần cài đặt kết nối đến Data Center thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL…

Dịch vụ Trung tâm dữ liệu là gì?

Dịch vụ Trung tâm dữ liệu là các dịch vụ liên quan đến Trung tâm dữ liệu bao gồm: Thuê chỗ đặt, thuê thiết bị và các thành phần liên quan đến hệ thống trung tâm dữ liệu.

2. Các thành phần chính cấu thành lên một trung tâm tâm dữ liệu?

Thiết kế trung tâm dữ liệu bao gồm bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, tường lửa, hệ thống lưu trữ, máy chủ và bộ điều khiển phân phối ứng dụng. Bởi vì các thành phần này lưu trữ và quản lý dữ liệu và ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp, bảo mật trung tâm dữ liệu là rất quan trọng trong thiết kế trung tâm dữ liệu. Cùng nhau, họ cung cấp:

Cơ sở hạ tầng mạng. Điều này kết nối các máy chủ (vật lý và ảo hóa), dịch vụ trung tâm dữ liệu, lưu trữ và kết nối bên ngoài với các vị trí của người dùng cuối.

Cơ sở hạ tầng lưu trữ. Dữ liệu là nhiên liệu của trung tâm dữ liệu hiện đại. Hệ thống lưu trữ được sử dụng để giữ hàng hóa có giá trị này.

Tài nguyên máy tính. Các ứng dụng là động cơ của một trung tâm dữ liệu. Các máy chủ này cung cấp quá trình xử lý, bộ nhớ, bộ nhớ cục bộ và kết nối mạng để điều khiển các ứng dụng.

3. Các yêu cầu để có được một Trung tâm dữ liệu – data center hiện đại

Để có được một trung tâm dữ liệu hiện đại thì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về không gian của trung tâm dữ liệu trong mạng viễn thông cũng như yêu cầu về môi trường của các thiết bị được lắp đặt. Các tiêu chí này có thể được áp dụng trên các thiết bị CNTT, các thiết bị được sử dụng để:

Cung cấp một lượng băng thông lớn, ổn định đáp ứng nhu cầu của mọi thiết bị
Các ứng dụng của trung tâm dữ liệu được cung cấp trực tiếp cho khách hàng
Có thể cung cấp các ứng dụng cho các đại lí để họ mang các ứng dụng đấy đến với người dùng
Trên thực tế, hoạt động của trung tâm dữ liệu phụ thuộc vốn đầu tư vào cả cơ sở của trung tâm lẫn các trang thiết bị. Bước đầu tiên là cần phải xây dựng một môi trường cơ sở phù hợp cho việc lắp đặt các trang thiết bị. Việc tiêu chuẩn hóa các thiết bị có thể đem lại hiệu quả trong việc thiết kế và xây dựng các trung tâm dữ liệu viễn thông.

Trong thời đại này, dữ liệu tồn tại và được kết nối qua nhiều trung tâm dữ liệu, các đám mây công cộng và riêng tư. Trung tâm dữ liệu phải có khả năng giao tiếp trên nhiều trung tâm này, cả tại chỗ và trên đám mây. Ngay cả đám mây công cộng cũng là một tập hợp các trung tâm dữ liệu. Khi các ứng dụng được lưu trữ trên đám mây, chúng đang sử dụng tài nguyên trung tâm dữ liệu từ nhà cung cấp đám mây.

4. Tại sao trung tâm dữ liệu lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Trong thế giới CNTT cho doanh nghiệp, các trung tâm dữ liệu được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng và hoạt động kinh doanh bao gồm:

  • Email và chia sẻ tệp
  • Ứng dụng năng suất
  • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)
  • Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và cơ sở dữ liệu
  • Dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và máy học
  • Máy tính để bàn ảo, các dịch vụ liên lạc và cộng tác

5. Trung tâm dữ liệu hoạt động như thế nào?

– Các dịch vụ trung tâm dữ liệu thường được triển khai để bảo vệ hiệu suất và tính toàn vẹn của các thành phần trung tâm dữ liệu cốt lõi.

– Thiết bị an ninh mạng. Chúng bao gồm tường lửa và bảo vệ chống xâm nhập để bảo vệ trung tâm dữ liệu.

– Đảm bảo cung cấp ứng dụng. Để duy trì hiệu suất ứng dụng, các cơ chế này cung cấp khả năng phục hồi và tính sẵn sàng của ứng dụng thông qua chuyển đổi dự phòng tự động và cân bằng tải.

6. Có gì trong cơ sở trung tâm dữ liệu?

Các thành phần của trung tâm dữ liệu yêu cầu cơ sở hạ tầng đáng kể để hỗ trợ phần cứng và phần mềm của trung tâm. Chúng bao gồm các hệ thống phụ cấp nguồn, nguồn điện liên tục (UPS), hệ thống thông gió, làm mát, ngăn cháy, máy phát điện dự phòng và kết nối với mạng bên ngoài.

7. Các tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu là gì?

Tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi nhất cho thiết kế trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu là ANSI / TIA-942. Nó bao gồm các tiêu chuẩn cho chứng nhận sẵn sàng ANSI / TIA-942, đảm bảo tuân thủ một trong bốn loại cấp trung tâm dữ liệu được đánh giá về mức độ dự phòng và khả năng chịu lỗi.

Bậc (Tier) 1: Cơ sở hạ tầng cơ bản. Trung tâm dữ liệu Cấp 1 cung cấp khả năng bảo vệ có giới hạn trước các sự kiện vật lý. Nó có các thành phần đơn lẻ và một đường dẫn phân phối đơn lẻ, không dự phòng.

Bậc 2: Cơ sở hạ tầng có thành phần dự phòng. Trung tâm dữ liệu này cung cấp khả năng bảo vệ được cải thiện trước các sự kiện vật lý. Nó có các thành phần dự phòng và một đường dẫn phân phối duy nhất, không dự phòng.

Bậc 3: Cơ sở hạ tầng tại trung tâm có thể bảo trì đồng thời. Trung tâm dữ liệu này bảo vệ khỏi hầu như tất cả các sự kiện vật lý, cung cấp các thành phần dự phòng và nhiều đường phân phối độc lập. Mỗi thành phần có thể được gỡ bỏ hoặc thay thế mà không làm gián đoạn dịch vụ cho người dùng cuối.

Bậc 4: Cơ sở hạ tầng trung tâm có khả năng chịu lỗi. Trung tâm dữ liệu này cung cấp khả năng chịu lỗi và dự phòng ở mức cao nhất. Các thành phần dự phòng và nhiều đường dẫn phân phối độc lập cho phép khả năng bảo trì đồng thời và một lỗi ở bất kỳ đâu trong quá trình cài đặt mà không gây ra thời gian chết.

Tổng hợp

Bài viết đề xuất

Thông xe tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết rút ngắn khoảng cách chưa đầy 2 tiếng

Trưa 29-4, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa chính thức thông xe, dòng

Hà Nội quyết đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số

Bắc Giang khởi công trung tâm Logistics quốc tế quy mô 71ha

Ngày 26/9/2021, dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang đã tiến hành khởi

Bà Rịa – Vũng Tàu sắp có “thủ phủ“ bất động sản công nghiệp mới 8.782ha

Huyện Châu Đức hiện có 3.082ha khu công nghiệp, là địa phương đứng thứ 2

Thủ tướng ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt

Quyết định đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư đặc biệt như: Ưu đãi thuế suất

Thừa Thiên Huế thành lập mới 3 khu công nghiệp

Tổng vốn đầu tư 3 khu công nghiệp vừa được thành lập mới là hơn 2.950 tỷ

Liên hệ

Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất